Chi tiết tin - Xã Tân Hợp - Hướng Hóa

Gương sáng cựu chiến binh Vân Kiều làm kinh tế giỏi

20:55, Thứ Ba, 3-5-2022

Anh dũng trong chiến đấu, sẵn sàng hy sinh một phần xương máu trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc. Khi trở về địa phương, cựu chiến binh Ăm Kế, người dân tộc Vân Kiều ở xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa đã tiếp tục lao động sản xuất và trở thành tấm gương đi đầu trong lĩnh vực phát triển kinh tế ở địa phương

Ao cá của gia đình CCB Ăm Kế

Với bản tính cần cù, chịu thương chịu khó kết hợp với tích cực tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, phương thức sản xuất thích hợp với điều kiện tự nhiên, đất đai sẵn có cùng với áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, cựu hiến binh Ăm Kế đã thành công trong việc đầu tư xây dựng hồ cá rộng gần 100m2 với đầy đủ các loại cá trắm, rô phi và cá lóc... Với số lượng lớn cùng với chất lượng đảm bảo, hồ cá của gia đình ông không chỉ đáp ứng nhu cầu của gia đình mà còn cung ứng cho bà con tại thôn bản. Với mô hình nuôi cá kết hợp với chăn nuôi trâu bò cùng với dê, gà, mỗi năm sau khi trừ mọi chi phí đã đem lại cho gia đình cựu chiến binh Ăm Kế hàng chục triệu đồng. Cựu chiến binh Ăm Kế chia sẽ: “Khi bắt tay vào làm kinh tế, ban đầu tôi gặp rất nhiều khó khăn về vốn cũng như kỹ thuật. Nhưng với quyết tâm phấn đấu, bản thân tôi đã cố gắng khắc phục và hôm nay đã đạt được kết quả tốt. Nhờ vậy, cuộc sống gia đình tôi đỡ vất vả hơn và ngày càng được cải thiện”.
Không chỉ thành công từ mô hình chăn nuôi, cựu chiến binh Ăm Kế còn mạnh dạn đầu tư trồng trọt. Nhờ tích cực trau dồi, tích lũy kinh nghiệm thông qua các lớp tập huấn, đến nay gia đình ông đã trồng được 2ha sắn, đã cho thu hoạch cùng với 8 sào cao su trồng xen canh với bời lời cũng đang phát triển tươi tốt. Năm vừa rồi, nhờ thời tiết thuận lợi nên sắn được mùa và được giá. Nhờ đó, gia đình CCB Ăm Kế rất phấn khởi. Từ việc phát triển mô hình kinh tế trồng trọt kết hợp với chăn nuôi tổng hợp, đã giúp cho cuộc sống của gia đình ông ngày càng khấm khá hơn.

Đánh giá về cựu chiến binh Ăm Kế cũng như tuyên truyền, phổ biến để xã ngày càng có nhiều gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi hơn nữa, ông Hồ Văn Hiền – Phó Chủ Tịch xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa cho biết: “Cựu chiến binh Ăm Kế là một tấm gương điển hình, tiêu biểu về làm kinh tế giỏi tại địa phương. Không những thế, ông còn hướng dẫn, bày vẽ cho bà con dân bản cách làm ăn để cùng nhau xóa đói giảm nghèo. Vì vậy, trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục hỗ trợ, tuyên truyền để mở các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cũng như ưu tiên các nguồn vốn vay. Qua đó, giúp bà con phát triển thêm nhiều mô hình kinh tế hiệu quả hơn nữa”.

    Hình ảnh cựu chiến binh Ăm Kế luôn tiên phong đi đầu trong lĩnh vực phát triển kinh tế đã một lần nữa khẳng định cho vẻ đẹp ý chí, phẩm chất đáng quý của người lính bộ đội cụ Hồ giữa thời bình. Điều đáng trận trọng ở đây, dù ở trong hoàn cảnh nào, cựu chiến binh Ăm Kế cũng luôn làm tốt vai trò, trách nhiệm và đã có những đóng góp thiết thực để góp phần xây dựng và tô điểm cho cuộc sống quê hương ngày một ấm no và tươi đẹp hơn.
 

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Công Sang

Nguồn tin: Web: Hướng Hóa

  • pageHolder.getStart() - 0
  • pageHolder.getNumberObjects() - 6
  • numberArticle - 6
  • numberRelation - 0
Lịch làm việc
Thông báo mới
Giấy mời
Hình ảnh