Chi tiết tin - Xã Tân Hợp - Hướng Hóa

Hiệu quả từ mô hình nhóm tiết kiệm vốn vay thôn bản

20:46, Thứ Ba, 3-5-2022

Mười năm nay, nhờ vào mô hình nhóm tiết kiệm vốn vay thôn bản mà nhiều phụ nữ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Hướng Hóa, đã xây dựng được thói quen tiết kiệm, tính toán và quản lý chi tiêu trong gia đình. Từ đó, đã giúp cho chị em phụ nữ vùng cao phát huy hiệu quả trong việc tạo nguồn vốn để phát triển sản xuất, cùng nhau xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Nhóm tiết kiệm vốn vay thôn bản tại thôn Tăng Cô, xã A Túc, huyện Hướng Hóa tổ chức sinh hoạt định kỳ hàng tháng

Từ năm 2009 đến nay, Hội liên hiệp phụ nữ xã A Túc, huyện Hướng Hóa đã thành lập được 21 nhóm tiết kiệm vốn vay thôn bản với sự tham gia của hơn 500 hội viên. Cứ mỗi tháng mỗi nhóm sẽ tổ chức sinh hoạt 2 lần, tại đây các hội viên đã thống nhất đóng từ 1 - 5 con dấu, giá trị mỗi con dấu tiết kiệm từ 20.000 đồng đến 100.000 đồng. Từ nguồn vốn trên, các hội viên có hoàn cảnh khó khăn được vay từ 1 triệu đến 3 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm và mua giống cây hoặc dùng để đóng tiền học phí cho con. Thời hạn vay tối đa là 3 hoặc 6 tháng, phải hoàn trả lại tiền gốc đã vay cùng với lãi suất 0,5% /tháng. Qua đó, đã giúp cho nhiều chị em phụ nữ dân tộc thiểu số có cơ hội tiếp cận nguồn vốn để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững.
        Hiện nay, ở huyện Hướng Hóa, mô hình nhóm tiết kiệm vốn vay thôn bản  đã được triển khai tại 8 xã vùng Lìa gồm Ba Tầng, A Dơi, A Túc, A Xing, xã Xy,Thanh, Hướng Lộc, Thuận và xã Húc cùng với các thôn, bản tại 5 xã dọc đường chín như Lao Bảo, Tân Thành, Tân Long, Tân Lập, Khe Sanh với sự tham gia của gần 6.000 hội viên. Từ đó, đã thành lập được 262 nhóm tiết kiệm với  tổng số tiền tiết kiệm hơn 42 tỷ đồng, trong đó đã cho hơn 12.000 thành viên vay trên 41 tỷ đồng để phát triển kinh tế hộ gia đình. Bên cạnh đó nhóm cũng đã xây dựng được quỹ xã hội trên 700 triệu đồng. Nhờ đồng vốn tiết kiệm, nhiều hội viên phụ nữ, đặc biệt là hội viên đồng bào dân tộc thiểu số đã vươn lên thoát nghèo và giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no.
       Tiết kiệm và vốn vay thôn bản là một phương thức phát triển dựa vào cộng đồng. Qua 10 năm triển khai thực hiện và nhân rộng mô hình, đến nay mô hình tiết kiệm vốn vay thôn bản trên địa bàn huyện Hướng Hóa đã trở nên gắn bó và hữu ích đối với các hội viên phụ nữ. Cái được lớn nhất khi tham gia hoạt động vào nhóm là đã hình thành cho hội viên, đặc biệt là phụ nữ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số thói quen tiết kiệm, tính toán chi tiêu để phát triển kinh tế nhằm xây dựng nguồn tài chính bền vững.

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Khánh Hưng

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử huyện Hướng Hóa

  • pageHolder.getStart() - 0
  • pageHolder.getNumberObjects() - 6
  • numberArticle - 6
  • numberRelation - 0
Lịch làm việc
Thông báo mới
Giấy mời
Hình ảnh